เปิดเช่าบูชา "พญาเวนไตยราชปักษี มหาวิหคเทพไอศวรรย์บริรักษ์ "
ในตำนาน ณ ป่าหิมพานต์ เป็นที่อาศัยของสัตว์มีอิทธิฤทธิ์มากมายเช่น คชสีห์ กินรี กินนร ในบรรดาเทพอันมิได้เกิดจากวงศ์เทพมีสองอย่างที่เป็นที่เคารพบูชา และมีฤทธิ์มากคือ หนึ่งพญานาคจ้าวแห่งบาดาล และอีกองค์หนึ่งคือพญาครุฑจ้าวแห่งเวหา พญานาคนั้นมีวิมานอันเป็นทิพย์อยู่ในเมืองบาดาล ส่วนพญาครุฑนั้นก็มีวิมานฉิมพลีอยู่ที่เชิงเขาไกรลาส ในบรรดาครุฑมีตำนานพญาเวนไตย อันเป็นจ้าวแห่งวิหคซึ่งได้รับการกล่าวขานถึงมากที่สุด


พญาเวนไตย ถือเป็นดั่งสัญลักษณ์ของความทรงพลัง สง่างามเปี่ยมไปด้วยขันติบารมีและศรัทธากตัญญู ต้นกำเนิดที่ถูกเล่าขานจนกลายเป็นตำนานว่า “พญาเวนไตย” มาพร้อมกับพละกำลังมหาศาล มีรัศมีสีทองที่เปล่งประกายสว่างกว่าพระอาทิตย์ มีศีรษะ จงอยปาก ปีกเหมือนนกอินทรี และร่างกายแขนขาเหมือนมนุษย์ ครั้งหนึ่งพญาเวนไตยได้ช่วยเหลือเหล่าฤาษีไว้ ระหว่างเดินทางไปยังเทวโลกเพื่อหาน้ำอมฤต ซึ่งใช้สำหรับช่วยไถ่ความเป็นทาสให้แก่มารดาของตน ด้วยจิตใจที่งดงามเหล่าฤาษีจึงมอบชื่อ “ครุฑ” อันมีความหมายว่าผู้รับภาระอันหนัก ให้กับพญาเวนไตยอีกชื่อหนึ่ง และได้ให้พรไว้ว่า “ไม่ว่าจะทำสิ่งใดก็ให้สำเร็จตามประสงค์ ให้มีพละกำลังมหาศาลที่ใครก็มิอาจต้านทานได้” และด้วยเหตุผลที่พญาเวนไตยต้องการน้ำอมฤตเพื่อไถ่ความเป็นทาสให้แก่ผู้เป็นมารดาของตน พระนารายณ์รับรู้ถึงความกตัญญูนี้จึงได้มอบน้ำอมฤตให้พร้อมกัน


ตำนานของพญาเวนไตยยังถือเป็นสัญลักษณ์เกี่ยวข้องกับประวัติศาสตร์ประเทศไทยมาอย่างยาวนาน ทั้งการเป็นสัญลักษณ์เกี่ยวกับพระมหากษัตริย์ในสมัยกรุงศรีอยุธยา การกลายมาเป็นสัญลักษณ์บนธงมหาราชในสมัยรัชกาลที่ 5 และในปัจจุบันดังจะเห็นว่าสัญลักษณ์ครุฑปรากฏอยู่บนตราประจำสถานที่ราชการต่าง ๆ ของรัฐบาลไทย


สัญลักษณ์ของความทรงพลังและเปี่ยมไปด้วยบารมีนี้ ทำให้ผู้ที่ครอบครอง มีความเชื่อ มีความศรัทธาในพญาเวนไตยราชปักษี เต็มเปี่ยมไปด้วยความหวัง อำนาจบารมี และความสำเร็จ หรือหากมองในมุมของศิลปะ พญาเวนไตยก็ถือเป็นศิลปะที่ทรงคุณค่า เปี่ยมไปด้วยประวัติศาสตร์ ความหมาย และแฝงไปด้วยความเชื่อที่ถ่ายทอดออกมาผ่านเทพผู้ทรงพลัง


จากตำนานเล่าขานอันทรงคุณค่า AGAL นำพญาเวนไตยมาตีความใหม่ ต้องการสื่อให้รู้สึกถึงความเป็นนักรบที่แข็งแกร่ง ทรงพลัง พร้อมจะกระโจนเข้าสู้กับปัญหา ท่ามกลางลมพายุที่กำลังพัดรุนแรง แต่แฝงไปด้วยความสงบนิ่ง สุขุม น่าเกรงขาม พญาเวนไตยถูกออกแบบใหม่ให้มีความเป็นงานร่วมสมัยแบบไฟน์อารท์ ดูแล้วแตกต่างจากศิลปะครุฑแบบประเพณีนิยม แต่ยังคงสืบทอดและเคารพศิลปะดั้งเดิมขององค์ครุฑไว้ อีกทั้งลักษณะของกล้ามเนื้อที่มีความคล้ายคลึงกับมนุษย์มากขึ้น แต่ก็ยังมีลักษณะของความเป็นเทพ และมีรายละเอียดเขี้ยวเล็บของพญาอินทรี


ชื่อผลงาน พญาเวนไตยราชปักษี มหาวิหคเทพไอศวรรย์บริรักษ์ ประติมากรรุ่นใหม่ มากพรสวรรค์ นาย สรรสร้าง ไทยดี อำนวยการสร้างและรังสรรค์ผลงานโดย AGAL จัดสร้างด้วยเนื้อโลหะบรอนซ์สำริด นิวซีแลนด์ ขนาด ความสูงจากเศียรถึงปลายเขี้ยวเล็บเท้า 65 cm. ส่วนกว้างสุดจากปีกซ้ายจรดปีกขวา 36 cm. ความสูงจากเศียรถึงล่างสุดของฐานไม้ 90 cm. ขนาดหน้าตัก (วัดจากเข่าจรดเข่า) 9 นิ้ว. ปีที่สร้าง 2565 หล่อโดยโรงหล่อไฟน์อาร์ตคาสติ้ง จัดสร้างทั้งหมดจำนวน 69 องค์ Version ED จัดสร้างจำนวนจำกัดเพียง 49 องค์ ทุกองค์มี Running No. 1/49-49/49 ขอเชิญร่วมสั่งจอง เช่าบูชาในราคา PAR ที่ 84,900 บาท เปิดจองเช่าบูชาในราคา PAR ตั้งแต่วันที่ 28เมย. - 8พค. 65สำหรับท่านที่สนใจ สามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่ Inbox: http://m.me/agaldecor Line Official: https://lin.ee/k1w5t7y Website: https://www.agal.co.th/ เบอร์โทรติดต่อ: 086-340-9321, 083-260-4141 #agaldecor #TrueEssenceOfTime