top of page

5 อีเวนท์น่าสนใจในงาน Copenhagen The World Capital of Architecture 2023


UNESCO ประกาศให้เมือง Copenhagen เป็นเมืองหลวงสถาปัตยกรรมโลกหรือ “World Capital of Architecture” ประจำปี 2023 ควบคู่ไปกับการเป็นเจ้าภาพงานประชุม World Union of Architect’s World Congress ซึ่งมีจุดมุ่งหมายในเรื่องบทบาทของสถาปัตยกรรมและการวางผังเมือง เพื่ออนาคตที่ยั่งยืนมากขึ้น หลังจากประสบความสำเร็จมากมายที่ Rio De Janeiro เมืองหลวงของบราซิลในปี 2020 ที่ผ่านมา

.

Copenhagen ถือเป็นหนึ่งในเมืองที่ถูกพูดถึงในกรณีศึกษาเกี่ยวกับโครงสร้างเมืองพื้นฐานมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเป็นกลางทางคาร์บอน หรือเมืองที่มีความเป็นมิตรการเดินบนทางเท้าและจักรยาน รวมไปถึงความโดดเด่นของพื้นที่สาธารณะ

.

ซึ่งแน่นอนว่าการเป็นเจ้าภาพงาน World Capital of Architecture ในปี 2023 ที่จะถึงนี้ก็ต้องตามมาด้วยงานอีเวนต์ที่เกี่ยวกับสถาปัตยกรรมมากมาย วันนี้เราจึงรวบรวม 5 อีเวนต์ที่น่าสนใจในปี 2023 ณ เมือง Copenhagen ประเทศเดนมาร์กมาฝากกัน


Copenhagen Architecture Festival หรือ CAFx ในปีนี้จะมาในหัวข้องานว่า “Life Form” หรือรูปแบบของชีวิต เพื่อสำรวจชีวิตทุกรูปแบบในบริบทของเมือง ทั้งการอยู่ร่วมกัน ที่อยู่อาศัย สมดุลชีวิต และวงจรการใช้ชีวิต ผ่านการเล่าเรื่องในรูปแบบของสถาปัตยกรรม

.

CAFx จะจัดขึ้นที่ Halmtorvet 27 ณ เมือง Copenhagen ในวันที่ 1 - 11 มิถุนายน 2022 ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.cafx.dk


ศูนย์สถาปัตยกรรมเดนมาร์ก หรือ Danish Architecture Center (DAC) กำลังจัดทัวร์สาธารณะพร้อมไกด์ เพื่อสำรวจและทำความเข้าใจลักษณะของเมืองหลวงของเดนมาร์ก

.

ทัวร์จะมีรูปแบบแตกต่างกันไป ตั้งแต่สถาปัตยกรรมร่วมสมัย ไปจนถึงสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ และย่านชุมชน โดยมีเป้าหมายเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสกับชีวิตประจำวันของเมืองได้อย่างเต็มที่ เนื่องจาก Copenhagen ได้รับการยอมรับว่าเป็นหนึ่งในเมืองที่น่าอยู่ และมีความยั่งยืนมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

.

City Walks : Capital of Cool จะมีขึ้นในทุกวันเสาร์ เวลา 13.30 - 15.30 หากใครสนใจก็สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.dac.dk/en/city-walks/นอกจากนี้แล้วเรายังอยากชวนทุกคนมาฟังแนวความคิด จากสถาปนิกที่โด่งดังในเรื่องการออกแบบ สถาปัตยกรรมอย่างสร้างสรรค์และยั่งยืน ชาวเดนมาร์ก David Garcia และ Kristoffer Weiss ในหัวข้อเรื่องการตระหนักรู้ถึงการเปลี่ยนแปลงด้านสิ่งแวดล้อม และเทคโนโลยีการออกแบบให้สอดคล้องกับความยั่งยืน

.ภายในงาน Copenhagen Architecture Festival ยังมีการจัดประกวดภาพยนตร์สั้นระดับโลก ในหัวข้อ “No One Leave Behind” ขององค์การสหประชาชาติหรือ UN

.

ซึ่งผู้ชนะจะได้รับเชิญเข้าร่วมงาน CAFx และภาพยนตร์ที่เข้ารอบทั้งหมดจะถูกเก็บรวบรวมไว้ใน Film Mosaic และบนเว็บไซต์ของงาน

.

Film Mosaic จะจัดขึ้นในวันที่ 1 - 11 มิถุนายน 2022 ควบคู่ไปกับงาน CAFx ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ cafx.dk/film-mosaicUIA World Congress of Architects คืองานที่ สภาคองเกรสรวบรวมสถาปนิกจากทั่วทุกมุมโลก มาเพื่อส่งเสริม หารือ และนำเสนอสถาปัตยกรรมในฐานะเครื่องมือในการบรรลุเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนของ UN ภายในปี 2030

.

ซึ่งในครั้งที่ 28 ณ เมือง Copenhagen นี้ จะมุงเน้นไปที่เรื่อง อนาคตที่ยั่งยืน - ไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง (Sustainable Futures – Leave no one Behind) โดยมีวิทยากรหลักคือ Francis Kéré, Bjarke Ingels, Ursula von der Leyen, Kunlé Adeyemi, Chimamanda Ngozi Adichie และ Chris Downey ในงานปี 2023 นี้

.

UIA World Congress of Architects จะจัดขึ้นในวันที่ 2 - 7 กรกฎาคม 2023 ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.uia-architectes.org

.

หรือถ้าใครยังเสพงานสถาปัตยกรรมไม่หนำใจ เราขอแนะนำ 10 หนังสือน่าอ่านจาก SPACE10 Library ที่เกี่ยวกับการพัฒนาพื้นที่สาธารณะให้สามารถใช้งานร่วมกันได้มากขึ้นในเมือง เพื่อให้ผู้คนออกมามีปฏิสัมพันธ์กันได้มากขึ้น

ตามไปอ่านกันได้เลยที่

.

สามารถเข้าชมได้ที่โชว์รูม AGAL ซอยรามอินทรา 23 แยก 16

หรือสามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ช่องทาง

Line Official: https://lin.ee/k1w5t7y

เบอร์โทรติดต่อ: 086-340-9321

Comments


สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

bottom of page