top of page

20 Years AGAL - True Essence of Time


ปี 2558 (เราได้) รีโนเวทโชว์รูม เปลี่ยนพื้นไม้เก่าออก ปูกระเบื้องใหม่เป็นพื้นสีขาว ปรับลุคเติมรายละเอียดของเฟอร์นิเจอร์ เน้นฉากสีขาวดำมากขึ้น เพิ่มความร่วมสมัย มีหน้าตาโชว์รูมที่แตกต่างออกไปจากเดิม เพื่อให้เห็นว่าแบรนด์ AGAL เคลื่อนไหวไปตามกาลเวลา”

.

คุณชาญวิทย์ หนึ่งในผู้ร่วมบริหาร AGAL ในปัจจุบันกล่าวถึงก้าวสำคัญในการประกอบสร้างตัวตนของแบรนด์นับตั้งแต่วันที่จดทะเบียนบริษัทจนถึงปัจจุบัน ซึ่งตลอดเวลา 20 ปีนั้น ทางแบรนด์ได้รวมศาสตร์ พัฒนาองค์ความรู้จากประสบการณ์ที่สั่งสม จนได้มาซึ่งการคราฟต์ตัวตนลงในเฟอร์นิเจอร์แนวไทย-จีนร่วมสมัยภายใต้ชื่อ AGAL

.

แต่กว่าจะได้มาซึ่งตัวตนของ AGAL ในทุกวันนี้ก็นับว่าไม่ง่าย ขอเชิญชวนติดตามเรื่องราวนับตั้งแต่วันก่อนสร้างแบรนด์จนถึงวันที่แบรนด์พร้อมที่จะแสดงตัวตน บอกเล่าความเป็นตัวเองและเอกลักษณ์อันแข็งแรงผ่านชิ้นงานและพื้นที่โชว์รูมของแบรนด์ได้แล้ววันนี้

.

ย้อนกลับไปกว่า 35 ปี ก่อนเกิดแบรนด์ AGAL ชายผู้หนึ่งได้สั่งสมประสบการณ์ด้านการเฟ้นหา การสังเกต การพิจารณาคุณค่าของศิลปะแอนทีค จากการทำงานเป็นพนักงานของร้านขายของเก่าแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ ด้วยความที่คลุกคลีกับงานแอนทีคพร้อมกับติดตามเถ้าแก่เป็นเวลานาน จึงมีโอกาสเรียนรู้และเข้าใจถึงความสวยงามซึ่งนำมาสู่สิ่งที่นักสะสมต้องการ เข้าใจเสน่ห์ รู้ลึกถึงประวัติศาสตร์ อายุหรือยุคสมัย และมูลค่าของงานศิลปะแอนทีคเหล่านั้น สามารถเก็บหอมรอมริบต้นทุน เข้าร่วมหุ้นส่วนกับเพื่อนอีก 1 คน เปิดร้านชื่อว่า "Art & Antique Gallery" อยู่ที่สยามสแควร์ และดูแลกิจการได้อย่างเต็มตัว

.

ชายผู้นั้นคือคุณชาญณรงค์ คุณพ่อของคุณชาญวิทย์ ที่ดำเนินกิจการค้าขายศิลปะแอนทีคไปพร้อมกับผลิตและส่งออกงานศิลปะทองเหลือง เมื่อประกอบองค์ความรู้ทั้งหมด ผสานเข้ากับแวดวงช่างไทยมากฝีมือที่สามารถหล่อและซ่อมแซมรูปปั้นทองเหลืองได้ปราณีตและมีกลิ่นอายความเป็นแอนทีคอยู่ในชิ้นงาน ทำให้การส่งออกศิลปะรูปปั้นทองเหลืองไปยังต่างประเทศนั้นกลายเป็นกิจการหลักของร้าน Art & Antique Gallery

.

หลังกรุยเส้นทางกิจการส่งออกงานศิลปะแอนทีค คุณชาญณรงค์ได้ส่งต่อประสบการณ์และองค์ความรู้ มาสู่คุณประมวลและคุณประพันธ์ น้องชายร่วมสายเลือดทั้งสอง ขยับขยายกิจการเปิดร้าน Asian Galleries อยู่ที่ The River City ซึ่งมีการค้าขายงานศิลปะหลายแขนงมากขึ้น หนึ่งในนั้นคือการค้าขายเฟอร์นิเจอร์ ด้วยความที่น้องชายทั้งสองที่มีองค์ความรู้ด้านเฟอร์นิเจอร์ อีกทั้งรู้จักช่างเฟอร์นิเจอร์ชาวไทยฝีมือดี ที่สามารถผลิตเฟอร์นิเจอร์ให้ได้คุณภาพเทียบเคียงหรือดีกว่าของแอนทีคได้ จึงเริ่มมีการผสมผสานศาสตร์ระหว่าง การค้าขายบูรณะดูแลศิลปะแอนทีค เข้ากับการหล่อทองเหลืองและการผลิตเฟอร์นิเจอร์ เป็นหนึ่งในอัตลักษณ์ของ AGAL ในอนาคต

.

ในปี 2545 ทั้งสามครอบครัว ร่วมกันจดทะเบียนก่อตั้ง บริษัท AGAL Decor จำกัด พร้อมความมุ่งมั่นที่จะสร้างสินค้าที่พูดได้เต็มปากว่าดีไซน์ขึ้นเองจากความเข้าใจและการคลุกคลีกับงานแอนทีคมาเป็นเวลานาน ทางแบรนด์ได้เริ่มต้นจากการออกแบบและผลิตภาพจิตรกรรมลายไทย แต่ไม่ประสบความสำเร็จนัก ล้มลุกคลุกคลาน ลองผิดลองถูก สร้างประสบการณ์ที่นำมาสู่ความเข้าใจในตลาด ประกอบกับรากที่มีความเข้าใจในงานศิลปะ เกิดการรวมศาสตร์ของเฟอร์นเจอร์ รูปปั้นทองเหลือง และภาพจิตรกรรมลายไทย เข้าด้วยกันกลายมาเป็นผู้ผลิตสินค้าทั้งสามประเภท นำออกแสดงสู่ตลาดคนไทยเป็นที่ยอมรับ และนำไปสู่การส่งออกสู่สายตาคนทั่วโลก

.

#การเดินทางของแบรนด์ตลอด20ปี AGAL ได้เริ่มต้นจากการผลิตสินค้าที่มีหน้าตา กลิ่นอาย และดีไซน์ที่อยู่คงทนข้ามกาลเวลา หรือก็คือมีความเป็นแอนทีค แต่เราก็ไม่ได้หยุดอยู่เพียงแค่นั้น เรายังพัฒนาสร้างความเปลี่ยนแปลงที่แต่งแต้มความร่วมสมัย ผสมเสน่ห์ของความเป็นอดีตและปัจจุบันเข้าด้วยกัน กลายเป็นเอกลักษณ์ของ AGAL แบรนด์เฟอร์นิเจอร์สไตล์ไทย-จีนที่มากับหัวคิดสมัยใหม่ คราฟต์ความใส่ใจในทุกขั้นตอนการผลิต มีตัวตนที่แข็งแรงชัดเจน และเคลื่อนไหวไปกับยุคสมัย ไม่หล่นหายไปตามกาลเวลา

.

#ร่วมสัมผัสตัวตนในปีที่20ไปด้วยกันกับเรา ในปีที่ 20 นี้ แบรนด์ AGAL ได้ผ่านร้อนผ่านหนาว ผ่านทุกการเปลี่ยนแปลงจนปัจจุบันเราสร้างบ้านนำมาเป็นโชว์รูมของตัวเอง บนที่ที่กว้างขวางและสวยงาม พร้อมนำเสนอตัวตนและความปราณีตตั้งใจในทุกขั้นตอนการผลิตผ่านรูปปั้นทองเหลือง ภาพจิตรกรรม และเฟอร์นิเจอร์ทุกชิ้น รวมถึงคอลเลคชันใหม่ของ AGAL ที่พูดได้เต็มปากว่าเราออกแบบและผลิตขึ้นด้วยความรักและความเข้าใจตลอดชีวิตที่คลุกคลีกับงานแอนทีคของเรา


โปรดนัดหมายล่วงหน้าเพื่อการจัดสรรเวลาเยี่ยมชม


เปิดให้บริการทุกวัน เวลา 10.00-19.00 น.

Location: https://goo.gl/maps/wiAoiFBPZEWH87cP7 หรือสามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ช่องทาง Inbox: http://m.me/agaldecor Line Official: https://lin.ee/k1w5t7y Website: https://www.agal.co.th/ เบอร์โทรติดต่อ: 086-340-9321


Comments


สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

bottom of page