top of page

A guide to craft your soulful space 01 I Take a look at your space



การออกแบบตกแต่งบ้านที่ดี อาจจะไม่จำเป็นต้องสวยหรูอลังการเสมอไป เพราะความงามเป็นเรื่องของปัจเจก เป็นเรื่องความชอบ และโจทย์ของการใช้งานที่แตกต่างกันตามแต่ละบริบทที่ต่างกันออกไป สิ่งสำคัญคืองานออกแบบจะต้องสามารถรวมกันเป็นหนึ่งเดียว เพื่อผสานความสวยงามและเอื้อประโยชน์ใช้สอยต่อเจ้าของบ้าน และสะท้อนความเป็นตัวตน วิถีการดำเนินชีวิตของผู้อยู่อาศัยได้ลงตัวที่สุด


หลายๆคนคงจะมีสไตล์หรือรูปแบบบ้านในใจกันแล้ว แต่เราเชื่อว่าเมื่อคุณได้ลงมือตกแต่งบ้านที่ให้ความรู้สึกสะท้อนความเป็นตัวของคุณเองจริงๆแล้วนั้น เราจะรู้สึกมีความสุข ตรงใจ ตรงภาวะอยู่สบาย และเติมเต็มความภาคภูมิ ทำให้เราอยากใช้เวลาอยู่กับพื้นที่แห่งนั้น การได้กลับมาทบทวนค้นหาสิ่งที่ใช่จะช่วยให้เราประหยัดเวลาและสามารถประเมินงบอันจะไม่หมดไปอย่างสูญเปล่ากับการตกแต่งที่ยังไม่ใช่สำหรับคุณ


วันนี้เอแกล ขอเป็นไกด์ให้คุณเข้าใกล้กับสไตล์การแต่งบ้านที่ใช่สำหรับคุณ สำหรับใครที่กำลังค้นหาสไตล์ตกแต่งบ้านที่ใช่อยู่ เตรียมตัวให้พร้อมไปกับเรา รับรองว่าเป็นโปรเซสที่สนุกสนานและน่าติดตามแน่นอน

.

01. Take a look at your space I สำรวจพื้นที่ของคุณ เรามาเริ่มกันที่สเต็ปแรก ให้กลับมาสำรวจพื้นที่ ที่เรามีอยู่ก่อน ว่า ‘Space’ ของเราเป็นแบบไหน การกลับมาสำรวจ จะทำให้เราได้เห็นภาพกว้างก่อน ค่อยมองหา Living pain point ว่าที่ผ่านมาพื้นที่ตรงไหน เราอยากจะปรับปรุงอะไรเพิ่มขึ้นบ้างเพื่อให้การใช้ชีวิตในพื้นที่นั้นดีขึ้นกว่าเดิม การตระหนักรู้ตรงนี้จึงนำไปสู่แนวทางในการตกแต่งหรือจัดการกับพื้นที่แต่ละจุดใหม่ (Living Solution) ซึ่งการมองด้วยวิธีแบบ Design thinking นี้ก็จะช่วยเบิกแนวทางการตกแต่งใหม่ให้คุณได้มากเลยทีเดียว


ในส่วนของพื้นที่ ถ้าเรามองพื้นที่ภายในเป็นปริมาตร (Volume) การเกิดปริมาตรหมายถึงต้องมีการปิดล้อม มีรูปด้าน มีส่วนปิด มีการเปิดช่อง มีเว้นพื้นที่ว่าง เมื่อมีการเจาะช่องมีปริมาตร ก็จะมีเรื่องความสัมพันธ์ของทิศทางแสง ลมธรรมชาติ ที่ควรสอดคล้องกับฟังก์ชั่นการใช้งานในแต่ละห้อง

เมื่อกลับมามองพื้นที่และพิจารณาการตกแต่งห้องเดิม สิ่งที่มองข้ามไม่ได้คือเรื่อง วัสดุที่เลือกใช้ ไม่ว่าจะเป็นวัสดุกรุตกแต่ง วัสดุปูพื้น หรือเครื่องเรือนที่ใช้ วัสดุธรรมชาติ เช่น ไม้ หวาย ไม่ไผ่ หรือเหล็ก ทองเหลือง กระจก ล้วนสามารถสื่อสารความรู้สึกทางด้านอารมณ์ที่ต่างกัน ขนาดของสิ่งของตกแต่งที่สอดรับกับพื้นที่ใช้สอย รวมถึงรายละเอียดของผิวสัมผัสวัสดุที่เลือกใช้ ความมันวาว ผิวธรรมชาติ หรือผิวสัมผัสแบบมี groove หรือแม้กระทั่งผิวสัมผัสที่ผ่านร่องรอยการใช้งาน ล้วนสามารถเชื่อมโยงภาษางานออกแบบ เพื่อบ่งบอกอัตลักษณ์ อันสามารถเชื่อมโยงหรือแบ่งแยก space แต่ละพื้นที่ตามฟังก์ชี่นไว้ด้วยกัน


ให้คุณลองคิดว่าพื้นที่นี้สามารถกลายไปเป็นแบบไหนได้อีก หรือเหมาะสมกับสไตล์ใดบ้าง หรือมีพื้นที่ตรงไหนที่คุณคิดว่าเป็นตัวตนของบ้านเลยอยากจะชูจุดนั้นให้ชัดเจนขึ้น เช่น หากคุณอยู่คอนโดมิเนียม ที่มีพื้นที่ใช้สอยจำกัด การตกแต่งสไตล์โมเดิร์นหรือมินิมอล ที่เน้นโทนสว่างอย่างสีขาว เฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้น หยอดด้วยพื้นที่สีเขียวพวกใบฟอรม์สวยเป็นจุดๆ ก็สามารถช่วยให้ห้องของคุณดูกว้าง สบายตา น่าอยู่ขึ้น ฯลฯ


และสำหรับใครที่มีสไตล์การตกแต่งในใจแล้ว การได้กลับมาสำรวจพื้นที่ของเราอีกที จะช่วยให้เห็นแนวทางการแต่งบ้านของเราชัดเจนขึ้น ลองสำรวจดูว่าพื้นที่ไหนในบ้านที่เวิร์ค และยังไม่เวิร์คสำหรับคุณ ลองมองจากสไตล์ห้องแบบเดิม กับแบบที่เราต้องการจะตกแต่งใหม่ แตกต่างกันเยอะแค่ไหน บางที หากบ้านคุณเป็นสไตล์คอนเทมโพราลี่ ต้องการจะปรับให้เป็นโมเดิร์นขึ้น อาจจะต้องการเพียงเติมเต็มด้วยเฟอร์นิเจอร์ key piece เพียงไม่กี่ชิ้นเท่านั้น ที่สามารถนำมาจัดวางประยุกต์ให้เข้ากันกับพื้นที่เดิม

.

Tips: การกลับมาสำรวจ เราจะเห็นว่าที่ผ่านมาพื้นที่มีผลยังไงกับการใช้ชีวิตประจำวันของเรา ทำให้เห็นว่าการตกแต่งภายในมีสำคัญแค่ไหนกับการอยู่อาศัย ที่สำคัญอยากให้คุณสำรวจด้วยมุมมองที่เปิดกว้าง การพิจารณาพื้นที่เดิมก่อน ก็เป็นอีกแนวทางที่จะช่วยไกด์เราไปสู่สไตล์อื่นๆได้ แต่ทั้งนี้ ไม่ว่าคุณจะมีพื้นที่แบบใด ก็สามารถตกแต่งตามสไตล์ที่คุณอยากได้ได้เหมือนกัน หรือจะหลากสไตล์ก็ได้ ขอเพียงให้มองภาพรวมให้ออก เพราะการแต่งบ้านไม่ได้จำเป็นจะต้องยึดสไตล์เดียวเสมอไป เปิดโอกาสให้ตัวเองสามารถยืดหยุ่นได้ตามใจชอบ หากการตกแต่งนั้นทำให้คุณเป็นตัวเองกับแบบบ้านสไตล์ตัวเองสุดๆ

จะเห็นได้ว่าแค่กลับมาสำรวจบ้าน ก็เป็นอีกไอเดียที่จะช่วยคุณค้นพบสไตล์หรือภาพกว้างรวมที่คุณต้องการจะไปได้แล้วหทางหนึ่ง เมื่อเรารู้จักตัวบ้านเพิ่มเติมแล้ว ใน Epถัดไป เราจะนำเสนอเทรนด์การตกแต่งบ้านในสไตล์ต่างๆ ที่จะช่วยให้คุณได้รับแรงบันดาลใจและเป็นการเพิ่มไอเดียให้คุณไปต่อยอดได้อีก ใน Ep.02 GetInspiredติดตามอ่านกันครับ


 

Take a look at your space

Extravagance was not always the answer to a good home decoration. As beauty was subjective and functional need varied in each context. The key was the harmony between pleasant beauty that portrayed the owner’s identity, and some thoughtful functions responding to the resident’s living experience.


Many must have already had houses of their dreams. But we believe that once the decoration that truly represented you had been brought to action, that was when you’d feel the satisfaction, pride and pleasant living experience in which worth spending your time. For that, reflecting on decoration choices would have saved you time and money from wasting on what is not right for you.


AGAL is here to guide you towards the decoration style that is truly you. For those still searching for a way, get ready. Because this is going to be fun!

01 Take a look at your space


First step was to re-explore your space. See the big picture. Spot the “living pain point” where you had always wanted to correct to make your daily routine in that area flow more smoothly. Recognizing the issue leaded to the accurate living solution. Such “Design Thinking” would bring great help in navigating you towards creative redecoration.


Space wise, think of the area as “Volume”. To establish a volume means to have multiple closing sides, forming a room with its close walls and its blank space. When there was a space, there was volume, along with the related light direction and natural wind flow.


When contemplated such idea about the space, re-consider your decoration. Another thing not to be overlooked is the “Material”, either in decorative wall paneling, flooring or furniture used. Different material communicated different sensibility e.g. wood, rattan, bamboo, metal, brass or mirror. The detail of each material’s texture whether glossy, natural, groovy, or even the “used” texture played significant part in the design language. Each distinguished texture could connect or separate spaces according to the intended function.


Try to think of what else the space could have turned into or what style would have suited it. Or if there was any essential part of the house that you’d want to emphasize? For example, if you lived in a condominium with limited space, Modern or Minimalist decoration style focusing on the use of light color palette e.g. white with minimum amount of furniture, if added green spots into sight with some plants of flattering forms could convey the spacious and homeliness feeling.

For those already had their go-to style in mind, to re-explore your space could help clarifying your decorating direction. Try to re-explore what part of the house that worked, or did not quite work for you. Compare the existing decoration style and the new to see how much change it really needed. Perhaps if your house was decorated in Contemporary, shifting it into a more modern appeal might actually needed just a few pieces of furniture adapted in to evoke some modern sense.


Tips : In re-exploration, you could reflect on how much impact the living space actually had on your daily lives, and how decoration affected our living sentiments. We’d recommend to keep an open mind, consider the space first, you might find it leading you to an unexpected style and result. You could still go for the style you first planned or even many styles combined, into whatever kind of space you worked with. Just be sure to see the big picture.


Home decoration did not necessarily need to stick to a single specific style. Give a chance for yourself to expand into unplanned interests, as long as it allowed you to fully express yourself.

You can see that just re-explore your own house alone could take you to a big idea of where you’d go. When fully aware of your own space, next episode would be introducing you to the style trends that could inspire you even further, in Ep.02 Get Inspired, stay tuned!

Comments


สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

bottom of page