A guide to craft your soulful space 03 I Personalization is the keyได้เวลาสร้างสรรค์พื้นที่ของเราให้เป็นพื้นที่ ๆ เราชอบจริง ๆ ไม่แน่ว่าของสะสมที่จัดวางในบ้านของเราเองก็สามารถกลายเป็นตีมหนึ่งของห้องได้เช่นกัน เชื่อว่าหลายคนคงมีธงในใจ ในรูปแบบของสไตล์และความรู้สึกส่วนตัว ที่บางทีเราอาจจะกำหนดไม่ได้ว่า ความชอบของเราอยู่เฉพาะเจาะจงในสไตล์ไหน หรือความชอบเราอาจจะเป็นตรงกลางของสองสไตล์มารวมกันก็ได้ เพราะสไตล์การแต่งบ้านอย่าง มินิมอล โมเดิร์น มิดเซนจูรี่ หรืออื่นๆ ต่างก็เป็นเพียงแค่ฟอร์มๆหนึ่ง สุดท้ายแล้วสไตล์ที่แต่ละคนมีแพชชั่นในการสร้างสรรค์ใส่ลงไปในพื้นที่ ก็อาจจะมีกิมมิคที่แตกต่างกันไป


ในสกู๊ปนี้ เราจะทำหน้าที่เป็นไฟฉาย ช่วยคุณส่องสโคปของไอเดียที่ใช่ ให้คุณเคลียร์กับตัวเองให้ชัดเจนในสิ่งที่ต้องการ ออกจากไอเดียและกอง reference ทั้งหมดที่เรารวบรวมมาก่อนหน้านี้กัน


Here comes the time to truly make your space “your own”. Who’d had known, your existing private collection might just be the one to define your room’s new theme.

Many of you must have already had your go-to style in mind. You might not particularly define a style to which your taste belonged. Maybe it landed between two. After all, style titles like Minimal, Modern Mid-century, etc. were just brief frames. At the end of the day, it was up to a personal preference to pull off one’s own creativity.


In this episode, we took on the role of a flashlight shining on an idea that was right for you, picking what you actually wanted out of a pile of references and ideas that were previously gathered.


I. จำแนกไอเดีย List Ideas (Narrowing Down)


หลังจากที่ไปส่อง reference ต่างๆนาๆเพื่อเก็บข้อมูลมาแล้ว ลองนำมาขัดเกลาดูว่าห้องสไตล์ไหนที่เรารู้สึกว่า นี่แหละ ใช่ที่สุด ห้องเราต้องเป็นแบบนี้ ทริคที่เราแนะนำคือ เริ่มจากเลือกรูปภาพ 1 รูปที่อินสไปร์เราที่สุด จากนั้นลองนำมาลิสรายละเอียดดูว่า องค์ประกอบส่วนไหนในรูปนั้นที่อยากให้มีในห้องเรา เช่น โทนสี color scheme ของห้อง ของตกแต่งชิ้นไหน เฟอร์นิเจอร์ แสง หรือการจัดแต่งต่างๆ แล้วจึงค่อยนำรายละเอียดที่ลิสไปสร้างเป็น Mood Board ให้เห็นไอเดียเราชัดเจนยิ่งขึ้น


.

I. List Ideas (Narrowing Down)


After taking a look at references, try to narrow them down to a style that felt right the most. Tips, start from picking one image that inspired you the most, then zoom in for details of which you would have wanted in your own room, e.g. the room’s color scheme, decorating objects, furnitures, even lighting or arrangements. Make a list to create a mood board for clearer visuals.
II. วางไอเดียบน Moodboard


การสร้าง Moodboard คือการหยิบยกองค์ประกอบและรายละเอียดต่างๆมาวางรวมกันเพื่อให้เห็นภาพรวมของไอเดียนั้นชัดเจนขึ้นว่า สิ่งที่เราต้องการนั้นจะออกมาเป็นภาพแบบไหน บอร์ดที่ไว้ให้เราแปะรูปภาพต่างๆที่ให้แรงบันดาลใจมากที่สุด ช่วยให้เราปะติดปะต่อสไตล์หรือคอนเซปต์งานได้ชัดเจนยิ่งขึ้น และ Moodboard นี่แหละเป็นตัวช่วยสำคัญในการวางแผนของเหล่า Interior designer ทั้งหลาย


สำหรับการตกแต่งสไตล์ห้อง หลังจากที่เลือกรูป reference ของห้องที่อินสไปร์เราที่สุดมารูปหนึ่งแล้ว จากนั้นก็ให้ค่อยๆแตกองค์ประกอบของห้องนั้้นออกมา อย่าง

o โทนสี color palette ของห้อง

o เฟอร์นิเจอร์ของตกแต่ง

o Texture ที่อยากให้มีในห้อง

o อื่นๆ


และหากต้องการลงรายละเอียดลึกไปอีก เราสามารถตั้งจุดประสงค์ของ Moodboard ที่เราต้องการสร้างได้ เช่น บอร์ดนี้ตั้งใจจะรวมรายละเอียดของเฟอร์นิเจอร์ หรือบอร์ดนี้เพื่ออธิบายค