top of page

Considering your choiceA guide to craft your soulful spaceในอีพีนี้ จะมาพูดถึงการเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ เมื่อเรามี moodboard สไตล์ห้องที่ใช่อยู่ในมือแล้ว หลายคนก็อาจจะเริ่มแต่งห้องต่างกัน บางคนเริ่มจากวางแปลนห้องก่อน เลือกผ้าม่าน ทาสี จัดของ และก็มาถึงพาร์ทหลักที่เป็นส่วนสำคัญนั่นก็คือการเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์นั่นเอง เราเชื่อว่าท้ายที่สุดคุณก็จะเจอเฟอร์นิเจอร์ชิ้นเอกที่คุณคาดหวังไว้ มาเติมเต็มพื้นที่ว่างในห้อง แต่การเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์นั้น ไม่เหมือนตอนที่เราเลือกซื้อของทั่วไป เพราะต้องดูคุณภาพ ความทนทาน แถมยังต้องเป็นสไตล์ที่ใช่ ในงบประมาณที่เราต้องการอีกด้วย ในอีพีนี้ เราเลยจะมาไกด์คุณ เหมือนเป็น Checklist ไปสู่การเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่คุณต้องการกัน


คัดแยกเฟอร์นิเจอร์ที่มี

เมื่อเราทำการสำรวจห้องแล้ว เราก็จะพบสิ่งของต่างๆอันที่จะเอาไว้หรือนำออก มีเฟอร์นิเจอร์ชิ้นไหนที่ต้องการเปลี่ยน และชิ้นไหนที่ต้องการซื้อเพิ่ม เพื่อให้เข้ากับสไตล์ห้องที่เราจะแต่งใหม่ ทั้งนี้เราสามารถนำเฟอร์นิเจอร์ชิ้นเก่ามาจัดวางในตำแหน่งใหม่ที่ไม่เคยจัด เพื่อได้มุมห้องใหม่ๆดู เผื่อว่าเราจะได้เห็นการใช้งานใหม่ของเฟอร์นิเจอร์ชิ้นนี้ และเผื่อว่าจะได้ไม่ต้องซื้อของใหม่กันหมดทีเดียวด้วย

อย่าลืม mood tone ห้อง

ในลิสเฟอร์นิเจอร์ที่จะซื้อใหม่ อย่าลืม remark รายละเอียดสไตล์ให้ชัดด้วยว่าต้องการแบบไหน ทั้งลวดลาย ขนาด สี และวัสดุ ของเฟอร์นิเจอร์ที่จะมาวางในห้อง หรือหากใครทาสี ติดผ้าม่าน แต่งมู้ดห้องเสร็จ อาจจะลองตัดแปะเฟอร์นิเจอร์ชิ้นที่เราเล็งไว้เข้ากับห้องดูว่าได้ไหม อย่าลืมเลือกเฟอร์ให้เข้ากับมู้ดห้อง ไม่งั้นเจ้าชิ้นนั้นจะ feel out of place ได้ หรือเราสามารถมองหาผู้ผลิตที่รับทำเฟอร์นิเจอร์แบบ Custom ได้ตามใจเรามากๆทั้งสี ขนาด และดีไซน์ตามความชอบของคุณ


มีบัดเจ็ทพร้อม อย่าเพิ่งร้อนใจ

หลายคนที่มีบัดเจ็ทครบ วงเงินพร้อมแล้ว เชื่อว่าเราคงอยากจะตะลุยซื้อให้ครบจบทีเดียว แต่เดี๋ยวก่อน ใจเย็นๆไว้ อย่างที่บอกเฟอร์นิเจอร์เป็นสินค้าที่ต้องใช้เวลาในการเลือกซื้อ เป็นสินค้าที่ควรเลือกที่คุณภาพ และไว้ใช้ในบ้านได้นานๆ อาจจะต้องมีการไปดูวัสดุ ขนาด ศึกษาตัวเลือกและราคาอีกเยอะ ถ้าให้เวลาในการเลือก รับรองคุณจะได้เฟอร์นิเจอร์ที่ดีและถูกใจแน่นอน


ศึกษาตัวเลือกที่หลากหลาย

แนะนำให้ดูไว้หลายๆร้าน เพื่อค้นหาเฟอร์นิเจอร์ที่ตอบโจทย์เรามากที่สุด ลองเปรียบเทียบราคาและสเปคดูก่อน บางทีการซื้อเฟอร์นิเจอร์จากร้านเดียว ก็อาจจะทำให้เราสามารถคุมโทนของในห้องได้ดี แต่ก็มีข้อเสียคือ นอกจากเฟอร์นิเจอร์จะคล้ายกันแล้ว อาจจะทำให้เราเสียเงินมากกว่าด้วย ถ้าเรายังไม่ศึกษาตลาดของเจ้าอื่นดี ยิ่งเดี๋ยวนี้มีช่องทางออนไลน์ อย่าง Amazon และอื่นๆอีกมากมาย ไว้เป็นตัวเลือกอีกช่องทาง แต่สำหรับสินค้าเฟอร์นิเจอร์แล้ว การได้สัมผัสวัสดุ ไปดูชิ้นงานจริงและการได้พูดคุยสอบถามกับผู้ขายก่อนนั้นจะดีที่สุด


มองหาเฟอร์นิเจอร์ที่ใช่ มากกว่าราคาที่ชอบ

ถ้าให้เลือกระหว่างสินค้าที่กำลังเซลล์อยู่ กับสินค้าราคาปกติ ทุกคนคงไปมุงกันที่งานเฟอร์นิเจอร์เซลล์เป็นแน่ อีกหนึ่งข้อสำคัญที่หลายคนมักจะมองข้ามไป เรามักจะโดดไปหาราคาก่อนว่าอันไหนถูกที่สุด แต่อย่าลืมว่าเฟอร์นิเจอร์เป็นสินค้าที่จะอยู่ในบ้านเราไปนานๆ ดังนั้น ซื้อทั้งที ก็ควรคำนึงถึงคุณภาพและสไตล์ความชอบที่ใช่จริงๆก่อน เพราะเราสามารถไปซื้อตอนที่ร้านจัดเซลล์อีกทีได้ แต่สิ่งสำคัญที่สุด คือเฟอร์นิเจอร์ที่ตอบโจทย์คุณได้ต่างหาก

ที่สำคัญหากพบร้านที่ให้บริการหลังการขายที่ดี เช่น มีการรับประกันการดูแลเฟอร์นิเจอร์ตลอดอายุการใช้งาน ก็อาจจะเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้เรามั่นใจว่าการเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ได้คุ้มค่าแล้วจริงๆ


เลือกลงทุนในชิ้นที่ควรลงทุน

ในการวางแผนงบซื้อของเราสามารถจำกัดงบของแต่ละ category แยกไว้อีกได้ อย่างงบสำหรับโซฟา หรือ ตู้หนังสือ ก็อาจจะตั้งไว้สูงกว่างบสำหรับของตกแต่งอื่นๆ เพราะเฟอร์นิเจอร์บางชิ้นก็เหมาะที่จะลงทุนซื้อของที่คุ้มค่าไว้เลย เพราะเป็นของที่ไว้ใช้นานๆ ไม่ใช่สิ่งที่จะเปลี่ยนกันบ่อยๆ เช่น โซฟา โต๊ะกินข้าว ตู้หนังสือ หรือไซด์บอร์ด เป็นต้น ซึ่งเราสามารถลดงบของอื่นๆที่จำเป็นน้อยกว่าแทน ทำให้เราได้ชิ้นงานที่มีคุณภาพกว่าในสิ่งที่ควรลงทุน ควรมองการซื้อเฟอร์นิเจอร์ให้เป็นการลงทุนอย่างหนึ่ง ที่จะอยู่กับคุณไปอีกนาน อย่ามองว่าเฟอร์นิเจอร์ที่เราเลือกซื้อเข้ามาเป็นเพียงของ ให้มองว่าเป็น ทรัพย์สิน ของบ้านที่คุณสามารถเพิ่มมูลค่าให้กับที่อยู่อาศัยของคุณได้ และนี่ก็อาจจะให้ประโยชน์กับคุณภายหลังเมื่อคุณปล่อยพื้นที่ของคุณให้สร้างรายได้


ให้เวลาตัวเองในการคิดทบทวน

สำหรับใครที่เจอเฟอร์นิเจอร์ที่ถูกใจแล้ว ก็อย่าลืม คำนึงถึงเรื่องอื่นๆด้วย ไม่ว่าจะเป็น การรับประกันสินค้า บริการขนส่ง ที่บางทีเราสั่งสินค้าไปแล้วทางร้านก็อาจจะต้องใช้เวลาในการผลิตและการขนส่ง ซึ่งกว่าจะได้รับสินค้าก็ขยายระยะเวลาไปอีก รวมถึงการดูแลรักษาวัสดุ ที่สำคัญอย่าลืมวัดขนาดเฟอร์นิเจอร์ให้ดี ที่นอกจากจะเอาไว้ในห้องแล้ว การขนขึ้นบ้าน ขึ้นบันไดบ้านเรา สะดวกแน่นอนใช่ไหม เคลียร์ทางรอไว้เลย


มีทางออกเพื่อความคุ้มค่าอีกมากมาย

มีทางเลือกอีกมากมายหากเราศึกษาข้อมูลมาดีมากๆ หากใครต้องการเน้นไปที่ความคุ้มค่าและประหยัดค่าใช้จ่ายก็อาจจะลองปักหมุดกิจกรรมอีเว้นท์เฟอร์นิเจอร์เซลล์ หรืองานที่แบรนด์ต่างๆจัดงานลดราคาเพื่อโละของใน warehouse นั่นก็เป็นอีกโอกาสให้เราได้ซื้อของคุณภาพดีในราคาที่คุ้มค่า และยังมีอีกหลายตัวเลือกในการเซฟค่าใช้จ่ายอย่างการซื้อเฟอร์นิเจอร์มือสอง และสำหรับใครที่หาตัวเลือกเฟอร์นิเจอร์ในตลาดไม่ถูกใจสักที ก็อาจจะลองเลือกร้านที่รับทำเฟอร์นิเจอร์แบบสั่งทำขึ้นมา ให้เรากำหนดทั้งสไตล์ วัสดุ สีและขนาดได้เองทั้งหมด


ทั้งหมดนี้ ก็เพื่อเป็นข้อมูลในการตัดสินใจเลือกเฟอร์นิเจอร์ให้ดีที่สุด ขอบอกเลยว่าขั้นตอนนี้สนุกไม่แพ้ขั้นตอนอื่นเลย เป็นการลงสนามไปเฟ้นหาสิ่งของกันจริงจัง ขอให้ทุกคนค่อยๆเลือกเฟอร์นิเจอร์กันนะ มีข้อมูลครบแล้วก็ลุยกันเลย ไว้เลือกซื้อของกันมา แล้วอีพีถัดไปจะมาให้คำแนะนำการจัดวางของในห้องยังไงให้สมดุล อย่าลืมติดตามกันได้ใน EP.5 Find your Balance

G04. Considering your choice A guide to craft your soulful space


With a moodboard of the decoration style you were going for in your hands, this episode, we’d discuss about how to select a furniture you’d actually buy. People have different ways to start the project. Some might start with the room plan, curtain selection, painting walls, storage arrangement, then came to a major part which was a choice of furniture. We believe that eventually you’ll find a furniture of your dream to fill up the space. But buying a furniture was not like buying other things. There were issues about quality, durability, the design that had to be in a preferable style, with price in the determined budget. With these in mind, come with us in this episode through a checklist that would guide you towards getting the furniture that was truly right for you.


Sort out the furniture you have

When exploring the room, you’d come across old friends that you’d want to keep, and the ones that needed to say goodbye. There’d be furnitures that needed to be changed or added to achieve the style you were going for in redecoration. You can try relocating an existing furniture to the spot it had never been before to create a new corner. You might discover the piece’s new function and cross out some list of things you had to buy.


Don’t forget the room’s “Mood’

Upon your furniture shopping list, don’t forget to remark the style of every pieces in detail, its pattern, size, color and material. Once you finished painting the room and installed the curtain, the room’s overall “mood” would had already been briefly addressed. Try placing an image of the furniture you were going to buy in the new room to see if it matches or the piece ends up feeling out of place. You could also simply look for a supplier that could provide custom made pieces with precisely estimated color, size and design.


Take it slow, even with your budget ready

We believe that with budget in hands, many of you would have wanted to just go ahead and buy everything and have this phase finished. But slow down. As mentioned, a furniture was a product that needed time to select and purchase, whose quality needed to be considered carefully so that it endured in your home for a long time. You might needed to check out materials, sizes, compare between various choices and prices. Giving it time would absolutely guarantee that you’d get the best option there was.


Study various options

We recommend taking a look at many stores in order to find a piece that suited your need the most. Try comparing prices and specifications. Perhaps buying from a single store helped controlling the room’s aesthetic direction. However, the downside was that beside a chance of getting similar looking multiple pieces, it might caused you to unnecessarily waste more money as being unaware of the market price.


Even though online shopping platform like Amazon and other were convenient these days but for furniture, it was essential to see the product in person so that you could touch and feel the material. Visiting the store and talk to the sales associate were strongly recommended.


Look for a right piece, not the right price

If asked to choose between products on sales and product with normal price, everyone would surely rather choose the sales event. People tended to rush towards the lowest price overlooking the fact that furniture was a product with a particularly long service life, the purchase of which should rather focus on its quality and appealing design. You could always wait until the piece was on sales, as long as it was thoughtfully selected.


Invest in the piece worth investing

During purchase planning, you might limit each category’s budget separately. For example, a sofa or a book cabinet could be granted with higher budget than other decorations. Some pieces were worth investing for due to its long life cycle e.g. sofa, dining table, book cabinet or a sideboard. You could reduce the budget of the less necessary pieces instead. This allowed you to obtain a higher quality furniture in which worth investing. Rather than seeing it as just buying things, take furniture purchase as an investment. Furnitures were assets which added the value to your residence. It could become a great value in the future when you decided to generate income from your space.


Take some time to reflect

For those of you who found the right piece of furniture, don’t forget other aspects about it too, e.g. warranty and delivery service. When the order had been made, some store needed some time for production as well as delivery which extended the schedule until the piece’s arrival. Another thing to keep in mind about a furniture was its maintenance and most importantly, don’t forget to carefully measure the furniture size. Not only for its spot in the room, but for carrying in through your house, up the stairs. Clear the path in advance to best facilitate its way to the determined position.


Countless solutions and great deals to find

So many good choices were available out there if you prepared your research well. For those who focused on reasonable price, pin some furniture sales event, including clearance sales event from brands which was a good opportunity to get quality product in reasonable price. There were also great amount of options for budget shopping in second hand furnitures. And for those of you who could not seem to find the right piece in the market, try a store that provide custom made furniture where you can request particular design, material, color and size.

These were tips to help you obtain the best furniture. Which by the way, was as entertaining as other process. It was where you actually went into the field of treasure hunting. With these information in hand, we hope you enjoy and take your time finding the furniture you wish for. In the next episode, we had some guideline to help arranging the room harmoniously with pieces you got. Stay tune.

Comments


สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

bottom of page