Considering your choiceA guide to craft your soulful spaceในอีพีนี้ จะมาพูดถึงการเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ เมื่อเรามี moodboard สไตล์ห้องที่ใช่อยู่ในมือแล้ว หลายคนก็อาจจะเริ่มแต่งห้องต่างกัน บางคนเริ่มจากวางแปลนห้องก่อน เลือกผ้าม่าน ทาสี จัดของ และก็มาถึงพาร์ทหลักที่เป็นส่วนสำคัญนั่นก็คือการเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์นั่นเอง เราเชื่อว่าท้ายที่สุดคุณก็จะเจอเฟอร์นิเจอร์ชิ้นเอกที่คุณคาดหวังไว้ มาเติมเต็มพื้นที่ว่างในห้อง แต่การเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์นั้น ไม่เหมือนตอนที่เราเลือกซื้อของทั่วไป เพราะต้องดูคุณภาพ ความทนทาน แถมยังต้องเป็นสไตล์ที่ใช่ ในงบประมาณที่เราต้องการอีกด้วย ในอีพีนี้ เราเลยจะมาไกด์คุณ เหมือนเป็น Checklist ไปสู่การเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่คุณต้องการกัน


คัดแยกเฟอร์นิเจอร์ที่มี

เมื่อเราทำการสำรวจห้องแล้ว เราก็จะพบสิ่งของต่างๆอันที่จะเอาไว้หรือนำออก มีเฟอร์นิเจอร์ชิ้นไหนที่ต้องการเปลี่ยน และชิ้นไหนที่ต้องการซื้อเพิ่ม เพื่อให้เข้ากับสไตล์ห้องที่เราจะแต่งใหม่ ทั้งนี้เราสามารถนำเฟอร์นิเจอร์ชิ้นเก่ามาจัดวางในตำแหน่งใหม่ที่ไม่เคยจัด เพื่อได้มุมห้องใหม่ๆดู เผื่อว่าเราจะได้เห็นการใช้งานใหม่ของเฟอร์นิเจอร์ชิ้นนี้ และเผื่อว่าจะได้ไม่ต้องซื้อของใหม่กันหมดทีเดียวด้วย

อย่าลืม mood tone ห้อง

ในลิสเฟอร์นิเจอร์ที่จะซื้อใหม่ อย่าลืม remark รายละเอียดสไตล์ให้ชัดด้วยว่าต้องการแบบไหน ทั้งลวดลาย ขนาด สี และวัสดุ ของเฟอร์นิเจอร์ที่จะมาวางในห้อง หรือหากใครทาสี ติดผ้าม่าน แต่งมู้ดห้องเสร็จ อาจจะลองตัดแปะเฟอร์นิเจอร์ชิ้นที่เราเล็งไว้เข้ากับห้องดูว่าได้ไหม อย่าลืมเลือกเฟอร์ให้เข้ากับมู้ดห้อง ไม่งั้นเจ้าชิ้นนั้นจะ feel out of place ได้ หรือเราสามารถมองหาผู้ผลิตที่รับทำเฟอร์นิเจอร์แบบ Custom ได้ตามใจเรามากๆทั้งสี ขนาด และดีไซน์ตามความชอบของคุณ


มีบัดเจ็ทพร้อม อย่าเพิ่งร้อนใจ

หลายคนที่มีบัดเจ็ทครบ วงเงินพร้อมแล้ว เชื่อว่าเราคงอยากจะตะลุยซื้อให้ครบจบทีเดียว แต่เดี๋ยวก่อน ใจเย็นๆไว้ อย่างที่บอกเฟอร์นิเจอร์เป็นสินค้าที่ต้องใช้เวลาในการเลือกซื้อ เป็นสินค้าที่ควรเลือกที่คุณภาพ และไว้ใช้ในบ้านได้นานๆ อาจจะต้องมีการไปดูวัสดุ ขนาด ศึกษาตัวเลือกและราคาอีกเยอะ ถ้าให้เวลาในการเลือก รับรองคุณจะได้เฟอร์นิเจอร์ที่ดีและถูกใจแน่นอน


ศึกษาตัวเลือกที่หลากหลาย

แนะนำให้ดูไว้หลายๆร้าน เพื่อค้นหาเฟอร์นิเจอร์ที่ตอบโจทย์เรามากที่สุด ลองเปรียบเทียบราคาและสเปคดูก่อน บางทีการซื้อเฟอร์นิเจอร์จากร้านเดียว ก็อาจจะทำให้เราสามารถคุมโทนของในห้องได้ดี แต่ก็มีข้อเสียคือ นอกจากเฟอร์นิเจอร์จะคล้ายกันแล้ว อาจจะทำให้เราเสียเงินมากกว่าด้วย ถ้าเรายังไม่ศึกษาตลาดของเจ้าอื่นดี ยิ่งเดี๋ยวนี้มีช่องทางออนไลน์ อย่าง Amazon และอื่นๆอีกมากมาย ไว้เป็นตัวเลือกอีกช่องทาง แต่สำหรับสินค้าเฟอร์นิเจอร์แล้ว การได้สัมผัสวัสดุ ไปดูชิ้นงานจริงและการได้พูดคุยสอบถามกับผู้ขายก่อนนั้นจะดีที่สุด


มองหาเฟอร์นิเจอร์ที่ใช่ มากกว่าราคาที่ชอบ

ถ้าให้เลือกระหว่างสินค้าที่กำลังเซลล์อยู่ กับสินค้าราคาปกติ ทุกคนคงไปมุงกันที่งานเฟอร์นิเจอร์เซลล์เป็นแน่ อีกหนึ่งข้อสำคัญที่หลายคนมักจะมองข้ามไป เรามักจะโดดไปหาราคาก่อนว่าอันไหนถูกที่สุด แต่อย่าลืมว่าเฟอร์นิเจอร์เป็นสินค้าที่จะอยู่ในบ้านเราไปนานๆ ดังนั้น ซื้อทั้งที ก็ควรคำนึงถึงคุณภาพและสไตล์ความชอบที่ใช่จริงๆก่อน เพราะเราสามารถไปซื้อตอนที่ร้านจัดเซลล์อีกทีได้ แต่สิ่งสำคัญที่สุด คือเฟอร์นิเจอร์ที่ตอบโจทย์คุณได้ต่างหาก

ที่สำคัญหากพบร้านที่ให้บริการหลังการขายที่ดี เช่น มีการรับประกันการดูแลเฟอร์นิเจอร์ตลอดอายุการใช้งาน ก็อาจจะเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้เรามั่นใจว่าการเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ได้คุ้มค่าแล้วจริงๆ


เลือกลงทุนในชิ้นที่ควรลงทุน

ในการวางแผนงบซื้อของเราสามารถจำกัดงบของแต่ละ category แยกไว้อีกได้ อย่างงบสำหรับโซฟา หรือ ตู้หนังสือ ก็อาจจะตั้งไว้สูงกว่างบสำหรับของตกแต่งอื่นๆ เพราะเฟอร์นิเจอร์บางชิ้นก็เหมาะที่จะลงทุนซื้อของที่คุ้มค่าไว้เลย เพราะเป็นของที่ไว้ใช้นานๆ ไม่ใช่สิ่งที่จะเปลี่ยนกันบ่อยๆ เช่น โซฟา โต๊ะกินข้าว ตู้หนังสือ หรือไซด์บอร์ด เป็นต้น ซึ่งเราสามารถลดงบของอื่นๆที่จำเป็นน้อยกว่าแทน ทำให้เราได้ชิ้นงานที่มีคุณภาพกว่าในสิ่งที่ควรลงทุน ควรมองการซื้อเฟอร์นิเจอร์ให้เป็นการลงทุนอย่างหนึ่ง ที่จะอยู่กับคุณไปอีกนาน อย่ามองว่าเฟอร์นิเจอร์ที่เราเลือกซื้อเข้ามาเป็นเพียงของ ให้มองว่าเป็น ทรัพย์สิน ของบ้านที่คุณสามารถเพิ่มมูลค่าให้กับที่อยู่อาศัยของคุณได้ และนี่ก็อาจจะให้ประโยชน์กับคุณภายหลังเมื่อคุณปล่อยพื้นที่ของคุณให้สร้างรายได้


ให้เวลาตัวเองในการคิดทบทวน

สำหรับใครที่เจอเฟอร์นิเจอร์ที่ถูกใจแล้ว ก็อย่าลืม คำนึงถึงเรื่องอื่นๆด้วย ไม่ว่าจะเป็น การรับประกันสินค้า บริการขนส่ง ที่บางทีเราสั่งสินค้าไปแล้วทางร้านก็อาจจะต้องใช้เวลาในการผลิตและการขนส่ง ซึ่งกว่าจะได้รับสินค้าก็ขยายระยะเวลาไปอีก รวมถึงการดูแลรักษาวัสดุ ที่สำคัญอย่าลืมวัดขนาดเฟอร์นิเจอร์ให้ดี ที่นอกจากจะเอาไว้ในห้องแล้ว การขนขึ้นบ้าน ขึ้นบันไดบ้านเรา สะดวกแน่นอนใช่ไหม เคลียร์ทางรอไว้เลย